เตรียมตัวก่อนสร้างบ้าน

การจะเริ่มต้นสร้างบ้านอาจจะเป็นปัญหาโลกแตกสำหรับใครหลายคน เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหน อย่างไร
เนเชอรัลโฮม จึงแนะนำขั้นตอนการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมก่อนการสร้างบ้านมาให้ทุกท่านได้เป็นแนวทางกัน

1. สำรวจความต้องการพื้นฐาน การที่เราจะสร้างบ้านซักหลังนั้น เราจำเป็นต้องรู้ซะก่อนว่าเราต้องการอะไร?? บ้านหลังใหญ่แค่ไหน อยู่กันกี่คน มีผู้สูงอายุไหม ต้องการรูปแบบบ้านแบบไหน มีรถยนต์กี่คัน ต้องการห้องนั้งเล่นใหญ่ๆ หรือ ต้องการห้องน้ำแบบใหญ่อลังการหรือไม่ ทั้งหมดนั้นเราเรียกว่าความต้องการพื้นฐานในการออกแบบบ้าน เราต้องตอบตัวเองกับเรื่องเหล่านี้ให้ได้ก่อนจึงจะสามารถให้ผู้ออกแบบสร้างบ้านในฝันออกมาตามความต้องการเราได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง อาจทำเป็นเช็คลิสต์ ง่ายๆ ไปเดินดูบ้านตัวอย่างตามโครงการก็ได้ ชอบอะไรก็จดไว้ เก็บข้อมูลแล้วค่อยๆสรุปออกมาเป็นข้อๆให้ผู้ออกแบบ ในขั้นตอนการออกแบบเบื้องต้น

2. สำรวจที่ดินของตัวเอง ว่ามีพื้นที่ดินเท่าไหร่ กว้าง ยาวเท่าไหร่ เตรียมโฉนด ไว้สำหรับให้ผู้ออกแบบ

3. วางงบประมาณในปลูกสร้าง โดยถ้าใช้สินเชื่อต้องทำการเช็กระบบเงินและธนาคาร โดยการทำการ Pre-Approve รายได้เบื้องต้น ว่าเรามีความสามารถผ่อนจ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ หรือว่าธนาคารปล่อยกู้ให้เราเท่าไหร่ งบประมาณที่ตั้งไว้สำหรับปลูกสร้างบ้าน จะต้องคำนวณเผื่อส่วนประกอบอื่นๆ ของบ้านด้วย +30% เช่น ตั้งงบไว้ปลูกสร้างบ้าน 3 ล้านบาท ต้องเผื่อเงินไว้ 9 แสนบาท สำหรับ ถมดิน ค่าแอร์ เฟอร์นิเจอร์ ชุดครัว ผ้าม่าน ถังน้ำ ปั๊มน้ำ เป็นต้น
เมื่อได้ความต้องการพื้นที่และงบประมาณในการปลูกสร้าง ขั้นตอนต่อไป คือ

4. หาข้อมูลและรูปภาพอ้างอิงสไตล์ที่คุณชอบให้ชัดเจน ด้วย Reference ลองเลือกมาสัก 2-3 สไตล์ แล้วค่อยๆ มาคัดดูว่าชอบประมาณไหน แล้วจึงดูบริษัทที่มีแบบและสไตล์ที่เราชอบ พร้อมเช็คความน่าเชื่อถือของบริษัท

5. การคัดเลือกบริษัท พิจารณาประมาณ 2-3 บริษัท สิ่งที่ต้องพิจารณา คือ
- แบบตรงใจ
- ราคาตรงงบ
- บริการตรงจุด คุยกันแล้วเข้าใจ อธิบายชัดเจน ทำงานมีขั้นตอน และติดตามงานสม่ำเสมอ
- สเป็ควัสดุคุ้มค่าต่อราคา เป็นที่พึงพอใจของเรา

เมื่อได้บริษัทสร้างบ้านที่พึงพอใจแล้ว ก็ลุยโลด!!!! ทำการจอง ขอสินเชื่อ ทำสัญญา ขออนุญาต และเริ่มปลูกสร้างบ้าน

โดยทางเนเชอรัลโฮม มีข้อแนะนำสำหรับการเตรียมที่ดินให้พร้อมดังนี้

สำหรับงานเตรียมพื้นที่ ต้องพิจารณาระดับพื้น อาจต้องถมที่ดินเพื่อปรับระดับ ให้เหมาะสม ซึ่งโดยทั่วไปจะถมให้สูงกว่าระดับถนน 50-80 ซม. และควรสูงกว่าท่อระบายน้ำสาธารณะ ส่วนระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการถมดินอยู่ในช่วงหน้าแล้ง (ช่วงเดือนธันวาคม – พฤษภาคม) เพราะสามารถทำงานได้สะดวก ได้ดินที่แน่นและมีคุณภาพ เพราะหากถมในช่วงหน้าฝนอาจเกิดเหตุการณ์ดินไหลได้